กลับมาอัพบล็อกกันอีกครั้ง แล้วก็มาช้าอีกครั้งเพราะดันต้องไปธุระข้างนอกวันที่ Firefox มีอัพเดตทุกทีไปสิน่า... (จริง ๆ ควรจะอัพตอนกลางคืนตั้งแต่มันออกใช่มะ แต่เดี๋ยวนี้นอนดึก ๆ ไม่ค่อยไหวแล้ว ขออภัย )
 
พล่ามเยอะก็เหนื่อยเปล่า ๆ ไปดูการเปลี่ยนแปลงกันเลยเหอะ...
 
 
 
ใหม่! Firefox Health Report
ตอนได้ยินชื่อฟีเจอร์นี้ ผมถึงกับผงะ อา... Firefox มีระบบตรวจสุขภาพผู้ใช้? ตรวจว่านอนดึกไปมั้ย นั่งหน้าจอนานไปมั้ย อะไรแบบนี้เหรอ? พอลองดูจริง ๆ อ้าว มันดันตรวจสุขภาพตัวเองซะงั้น (ก็แหงสิ )
 
 
 
สามารถเข้าไปดูได้ทางเมนู วิธีใช้ > Firefox Health Report หรือจะพิมพ์ about:healthreport เข้าไปแทนก็ได้ (คลิกเอาเหอะ พิมพ์เองมันยาว) หน้าตาก็แบบข้างบน มีบอกสถิติคร่าว ๆ เช่น รุ่นอะไร, เปิดมานานเท่าไหร่, หยุดทำงานครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ (คงหมายถึงค้าง ดับ อะไรแบบนี้), มีที่คั่นหน้า (Bookmark) อยู่กี่รายการ, จำนวนส่วนเสริม/โปรแกรมเสริม ที่เปิด/ปิดอยู่ และ กราฟแสดงระยะเวลาที่ใช้เริ่มต้น (เปิดโปรแกรมขึ้นมาจนพร้อมใช้งาน) ให้ดู... หากยังไม่สะใจก็สามารถคลิกไปที่ ข้อมูลดิบ เพื่อดูข้อมูลดิบ ๆ (ดิบจริง ๆ ดิบโคตร ๆ) ได้อีก มีอภิธานศัพท์ให้ดูเสร็จสรรพ
 
มุมขวาบนของหน้าจะเห็นว่ามีแถบ การแบ่งปันข้อมูล อยู่ เนื่องจากทาง Mozilla จะขอเก็บข้อมูลสุขภาพนี้ไปใช้เพื่อการพัฒนา Firefox ต่อไป (โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณแต่อย่างใด) แต่หากคุณหวงแหนข้อมูลเหลือเกินก็กดปิดได้ครับ
 
สืบเนื่องจาก Health Report นี้ ดูจะเน้นเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความเร็วในการเปิด Firefox เป็นหลัก ในกรณีที่ Firefox คุณเปิดช้าเกินไป จะมีคำแนะนำในการปรับแต่ง Firefox ให้เร็วขึ้นมาบอกคุณด้วย (แต่ขึ้นมายังไงไม่รู้ Firefox ผมมันดันเร็วเกิน )
 
 
 
เพิ่ม! เว็บรองรับ Social API
หลังจาก Mozilla เปิดตัว Social API พร้อม Facebook Messenger for Firefox ในเวอร์ชั่น 17 ก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีเว็บอื่นรองรับ Social API โผล่มาอีกเลย  จนเวอร์ชั่นนี้แหละ! มันเพิ่มมาแล้ว! 3 เว็บเลย!! ได้แก่...
  • Cliqz - เป็นบริการที่จะแสดงหัวข้อข่าว บทความ กระทู้ ฯลฯ ตามความสนใจของคุณ ซึ่งดูเวิร์คที่สุดใน 3 เว็บในวันนี้แล้วล่ะ ถ้าตั้ง location เป็นไทย มันก็จะแสดงแต่เนื้อหาในไทยนี่แหละ
  • Mixi - เว็บโซเชี่ยลยอดฮิตของญี่ปุ่น ก็เลยใช้ได้แต่ญี่ปุ่นเท่านั้น... คนนอกอด...
  • msnNOW - ใครกำลังนึกถึง MSN Messenger ก็วางไว้ตรงนั้นครับ มันไม่เกี่ยวอย่างยิ่งเลย มันเป็นแค่บริการที่แสดงเทรนด์ขณะนั้น ซึ่งไม่ค่อยสนใจว่าคนดูเป็นใครเท่าไหร่ เลยไม่น่าสนใจสักนิด
 
 
ใครที่รอคอย Twitter และโซเชี่ยลชื่อดังอื่น ๆ ก็รอกันต่อไป สักวันคงได้เจอ...
 
 
 
เผลอลบ Thumbnail ไป ก็เรียกคืนได้แล้ว!
ใครที่ใช้หน้า New Tab ของ Firefox แล้วประสบเหตุช้ำใจอย่าง "เผลอไปกดลบ thumbnail เว็บที่อยากเก็บไว้ แล้วก็ไม่ได้เห็นมันอีกเลยตลอดกาล..." บัดนี้ คุณสมหวังแล้ว!
 
 
 
ต่อไปนี้ถ้าเผลอกดลบไป จะมีให้กด Undo หรือจะ Restore All (เรียกคืนมาให้หมดเลย) ก็ได้ สมใจอยากแล้วสินะ แต่จริง ๆ มันควรจะมีมาให้ตั้งแต่แรกสิฟระ!
 
 
 
การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ
มันคือการเปลี่ยนแปลงที่ขี้เกียจอธิบายนั่นแล...
  • ปรับปรุง UI ของ Do Not Track ให้เป็นแบบ 3 สถานะ
  • เปลี่ยน CSS -moz-user-select:none selection เพื่อเพิ่มความเข้ากันได้กับ -webkit-user-select:none
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพเกี่ยวกับกราฟิก
  • ยกเลิกการรองรับ E4X จาก SpiderMonkey
  • แก้ปัญหาบางฟังก์ชั่นคีย์ไม่ทำงานเมื่อถูกกด
  • เอามาแค่นี้... อื่น ๆ ไปอ่านต่อที่ Firefox Notes
 
 
ส่งท้าย
ก็มีอะไรมาให้เล่นกันนิด ๆ หน่อย ๆ ถึงจะไม่สุดก็เถอะ เสียดาย Social API ยังไม่มีเว็บที่ใช่ (อยากได้ Twitter, Gmail, Pinterest, บลา ๆ ๆ ) เรียกคืน Thumbnail ก็โอเค แต่อยากได้แบบ.. บังคับให้ Thumbnail โชว์ภาพหน้าเว็บน่ะ ดันมีคนกลัวโดนจับภาพข้อมูลส่วนตัว จน Firefox ต้องปล่อยว่างไว้หลายอัน...
 
 
 
ครั้งหน้า : 24 มิถุนายน 2556 โปรดติดตาม...
 
 
เพิ่งรุิว่ามีตรวจสุขภาพ 55555555+

#4 By -:+Hell whalE+:- on 2013-05-24 01:31

ถ้า Twitter มาลง จะแจ่มแมวมาก ~ ^^)
Hot! Hot! Hot!

#3 By [zzlovers] on 2013-05-17 18:15

สุขภาพดี ต้องหมั่นตรวจสุขภาพ
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-05-16 18:53

ubuntu ก็ได้อัพเดตเมื่อเย็นนี้เองครับ big smile

#1 By BLacKTeA on 2013-05-15 19:29

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats