อะ! ลืมรีวิว IE10 ไปเลย...

posted on 27 Feb 2013 11:05 by ninkungz in Software directory Tech
มันน่าทุบให้จมดินจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่แทบจะเป็นบล็อกเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ล้วน ๆ ไปแล้วแท้ ๆ แต่มี IE10 อยู่ในมือตั้งหลายเดือนดันไม่รีวิว!  โกหกน่ะ ที่จริงผมกะเก็บไว้รีวิวตอนที่เวอร์ชั่นสำหรับ Windows 7 มันออกมาแล้วตะหาก ซึ่งมันก็ออกมาแล้วเมื่อคืนวาน... แต่ถึงกระนั้นนี่ก็เป็นรีวิวจากเวอร์ชั่นที่ติดมากับ Windows 8 อยู่ดีแหละ
 
 
ขอเริ่มจากโชว์หน้า About แบบเอ็นทรี่เบราว์เซอร์อื่นสักที จะเห็นว่าดองมานานจนมันปาเข้าไปเวอร์ชั่น 10.0.2 ซะแล้ว และในหน้าต่างนี้จะมีตัวเลือกให้ติดตั้งเวอร์ชั่นใหม่โดยอัติโนมัติ (อารมณ์เหมือนที่เจ้าอื่นใช้ที่นี่เช็คอัพเดตนั่นแหละ) แต่กาไปมันก็อัพผ่าน Windows Update อยู่ดี...
 
 
 
หน้าตาเดิม ๆ แต่แบนขึ้น
โดยรวมแล้ว IE10 ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปจาก IE9 มากมายนัก แต่หลายคนคงพอทราบว่าตอนนี้ MS กำลังฮิตเทรนด์แบนราบ แน่นอนว่า IE10 ก็ไม่รอด....
 
 
 
ไม่มีแสงเงา ไม่มีความนูน ไม่มีความใส แบนแบนแบนแบนแบนแบน เท่านั้น!!!
 
 
 
ปุ่ม Back/Forward ที่เคยแวววาว ตอนนี้ถูกเคลือบด้านเรียบร้อย แต่ยังยืนสีน้ำเงินฟ้าเหมือนเดิม
 
 
 
ทางฝั่งแท็บเองก็แบนเสียยิ่งกว่าอะไร (การแยกสีตามกลุ่มยังมีอยู่ แต่ในภาพไม่แสดงให้เห็น)
 
 
 
หน้าแท็บใหม่ก็เปลี่ยนมาใช้พื้นหลังเรียบ ๆ จากที่เคยไล่สีฟ้าข้างบน...
 
 
 
แม้หน้าตาจะเดิม ๆ (+แบน) แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือมันรองรับมาตรฐานเว็บได้ดีกว่า 9 มาก เช่น บล็อกที่ใช้ Blogger Dynamic View (เป็นธีมสวยแต่รูป ฟังก์ชั่นไม่หอมของ Blogger) ถ้าใช้ IE9 (ไม่ต้องพูดถึงรุ่นที่ต่ำกว่า) เข้าไปดูมันจะเละและด๋อยสิ้นดี ซ้ำร้าย เพียงท่านพิมพ์อะไรในช่องค้นหา ก็ถึงกับทำให้ IE9 ค้างและดับตัวเองไปในทันที! .... แต่พอมา IE10 กลับแสดงผลได้สมบูรณ์ครบถ้วน แถมเร็วมากด้วย (ไอ้ธีมนี้มันจะอืดมากในเบราว์เซอร์ที่มีปุ่มเมนูสีส้ม ๆ ) และดังภาพข้างบน สามารถใช้ช่องค้นหาได้ตามปกติแล้ว!!!
 
 
 
ความสามารถหนึ่งที่เพิ่มมา คือ ที่ช่อง Password จะมีไอค่อนรูปตาให้เราคลิกแอบดูรหัสผ่านได้ (เผื่อให้ IE จำไว้ให้แต่ตัวเองลืม) ไม่รู้ของ Windows 7 จะมีรึเปล่า เพราะไอ้ลูกตานี่โผล่มาทั่วไปใน Windows 8 ตั้งแต่หน้าจอล็อกอินเลย
 
 
 
ชีวิตอีกด้านในโหมด Metro
ก่อนอื่นบอกเผื่อไว้ก่อนว่า ไอ้โหมดนี้ Windows 7 อดอยู่แล้ว! ดังนั้นใครไม่ได้ใช้ Windows 8 ก็อ่านเอาเพลินไปก่อน....
 
 
 
ใน Windows 8 นั้นโปรแกรมจะถูกแบ่งออกเป็นสองโลกคือ โลกเก่า (Desktop App) และโลกใหม่ (Windows Store App หรือภาษาชาวบ้านคือ Metro App) และเจ้า IE10 นี่ก็สามารถอยู่ได้ทั้งสองโลกเลยครับ... แต่มีข้อแม้นิดนึงตรงที่ต้องตั้ง IE เป็น Default Browser ด้วย โดยถ้าตั้งแล้ว Tile ของ IE จะเป็นโลโก้สีขาวบนพื้นน้ำเงินฟ้า หากไม่ ก็จะเป็นไอค่อนฟ้าวงแหวนเหลืองตามปกติ ในบทความนี้ผมจะขอเรียก IE10 ในโลกใหม่ว่า IE10 Metro ละกัน
 
 
 
หน้าตาโดยรวมของ IE10 Metro ก็คือ มี Address Bar อยู่ข้างล่าง และมี Tab อยู่ข้างบน แต่นี่คือสภาพตอนเปิด App Menu (คลิกขวาที่จอ หรือปัดขอบบน/ล่างของจอเข้ามา) ส่วนตอนท่องเว็บปกติจะแสดงแต่เว็บแบบเต็ม ๆ จอ ไม่มีอะไรเกะกะเลยครับ
 
 
 
เวลาคลิกที่ Address Bar จะมีการโชว์เว็บที่ Pin ไว้ กับเว็บที่เข้าบ่อย 8 เว็บ (ชุดเดียวกับที่อยู่ในหน้า New Tab ของโหมด Desktop) อ้อ IE10 Metro นี่ไม่มีเว็บใน Favorite ให้ดูนะครับ จะดูต้องไปดูที่โหมด Desktop
 
 
 
พอพิมพ์อะไรเข้าไป มันก็จะแสดงผลการค้นหาจาก History ให้ดู ซึ่งนี่เป็นหนทางเดียวที่จะเข้าถึง History ใน IE10 Metro  อ้อ ถ้าหาใน History มาไม่ครบ 6 มันก็จะขึ้นแนะนำเว็บมาให้แทน
 
 
 
ทางขวาถัดจากปุ่ม Refresh จะมีปุ่ม Pin ซึ่งกดแล้วจะมีเมนูให้เรา Pin เว็บไว้ที่ Start Screen ได้ (ส่วน Add to favourites นี่ Add ได้ แต่ต้องไปเปิดดูในโหมด Desktop นะ)
 
 
 
Tile ของเว็บที่ Pin ไว้ก็จะแสดงผลเป็นสีตามไอค่อน สวยดี จัดดี ๆ ก็สวยนะ (การจะขึ้นเป็นไอค่อนใหญ่ต้องเขียนโค้ดระบุเพิ่มไว้ในเว็บ)
 
 
 
ถัดมาเป็นปุ่มรูปประแจ ซึ่งเรียกว่า Page Tools คลิกแล้วจะมีคำสั่ง 3 คำสั่งคือ Get app for this site (ส่วนตัวยังไม่เคยเจอเว็บที่รองรับคำสั่งนี้) Find on page และ View on the desktop ไว้เปิดเว็บที่กำลังดูอยู่ใน IE โหมด Desktop ใช้ในกรณีที่ IE10 Metro แสดงผลไม่ครบ...
 
 
 
หน้า Setting มีค่าให้เซ็ทนิดหน่อยพอหอมปากหอมคอ (เข้าได้จาก Charms Bar) ได้แก่
  • Delete Browsing History - ล้างประวัติการเข้าเว็บด้วยปุ่มเดียว
  • Permissions - จะยอมให้ IE ใช้ข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันของเราหรือไม่
  • Zoom - ซูมเว็บ สามารถซูมได้ 4 เท่า
  • Flip ahead - เปิดใช้ Flip ahead (จะกล่าวถึงในลำดับถัดไป)
  • Encoding - ใช้ตั้งค่ารหัสอักขระ (พวก UTF-8, TIS-620)
 
 
โดยปกติปุ่ม Back จะซ่อนไว้ใน App Menu ซึ่งต้องคลิกขวาเรียกออกมาจึงไม่สะดวกนัก IE10 Metro จึงเตรียมปุ่ม Back ไว้ที่ขอบจอด้านซ้ายด้วย ขนาดใหญ่ใช้นิ้วจิ้มได้ง่าย
 
 
 
ส่วนขอบจอด้านขวาก็จะมีปุ่ม Forward อยู่ ซึ่งปุ่มนี้ไม่ธรรมดาครับ เพราะสามารถใช้ร่วมกับ Flip ahead ได้ด้วย โดยไอ้เจ้า Flip ahead นี่เป็นลูกเล่นที่ทำให้เราเปิดเว็บหน้า "ถัดไป" ได้โดยไม่ต้องเล็งคลิกที่ลิ้งค์ที่มักเขียนว่า Next (ซึ่งจอสัมผัสน่าจะจิ้มลำบาก) เพราะเพียงคลิกที่ปุ่ม Forward หรือปัดหน้าจอไปทางขวา (เฉพาะจอสัมผัส) ก็จะเปิดไปหน้าต่อไปได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเคยเข้ามาก่อน
  • สามารถทดสอบได้ง่าย ๆ กับ Google นี่แหละ แค่ค้นหาอะไรสักอย่าง แล้วลองกดไอ้ปุ่ม Forward นี่ดู มันก็จะไปหน้า 2 ของผลการค้นหาให้เลยไม่ต้องคลิก "ถัดไป" ข้างล่าง
     
  • เว็บที่จะใช้ Flip ahead ได้ต้องมีการใส่โค้ด  <link rel="next" href="URL ของหน้าถัดไป"/> ไว้ที่ส่วน head ด้วย (เป็นโค้ด HTML เก่าแก่ที่เคยมีเบราว์เซอร์เก่า ๆ ทำปุ่มไว้รองรับ แต่หลัง ๆ ลืมกันไปซะล่ะ... ไมโครซอฟท์งัดกลับมาใช้ได้ฉลาดมาก)
 
ช่วงที่ผ่านมามีหลายคนหลายเว็บเข้าใจผิดว่า IE10 Metro เล่น Flash ไม่ได้ จริง ๆ แล้วเล่นได้นะครับ แต่เฉพาะเว็บที่อยู่ในบัญชีขาว (White List) ของไมโครซอฟท์เท่านั้น (อย่าถามว่าจะดูไอ้บัญชีนี่ได้ที่ไหน) ซึ่งพวกเว็บดัง ๆ อย่าง Youtube หรือเกมฮิต ๆ ใน Facebook ส่วนใหญ่ก็เล่นได้ทั้งนั้น (ส่วนโฆษณา Flash ตามเว็บไทยนี่ ใบ้กินหมด ) และ Flash ใน IE10 นี้ ไมโครซอฟท์จะส่งอัพเดต Flash Player มาทาง Windows Update เลย ไม่ต้องคอยไปโหลดเอง หรือรอ Auto Update ของ Flash ซึ่งโคตรอู้เลย อีกต่อไป...
 
 
 
ส่งท้าย
ทุกวันนี้ผมบอกได้เลยว่า ตำแหน่งเบราว์เซอร์ที่เอาไว้เปิดดูอะไรแป๊บ ๆ เวลาทำงานอย่างอื่น (เช่น เล่นเกม ) ซึ่งเคยเป็นของ Chrome ผมยกให้ IE10 Metro ไปแล้ว เพราะมันเร็วกว่าโคตร ๆ ครับ (ก็บอกแล้วว่าดูอะไรแป๊บ ๆ ) แม้จะลำบากเวลาสลับแท็บเพราะต้องคลิกขวาก่อน แต่เพราะใช้ดูอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ จึงไม่ลำบากอะไร (คิดว่าส่วนนี้ถ้าเป็นจอสัมผัสจะสะดวกกว่ามาก)
 
ข้อเสียของ IE10 (นับทั้ง Desktop และ Metro) ก็ยังคงเหมือนเดิม คือ มันไม่มี Add-on เจ๋ง ๆ แบบชาวบ้านเขา (จริง ๆ มันมี Add-on นะ แต่ไม่เจ๋ง) และเพราะมันดันรองรับมาตรฐานเว็บได้ดีกว่าเดิม ทีนี้พอไปเปิดเว็บที่ใช้มาตรฐาน IE เก่า ๆ มันก็ไม่เวิร์คน่ะสิ (กรรมเก่าแท้ ๆ ) จริง ๆ ก็มี Compatibility Mode อยู่ แต่ไม่รู้จะย้อนไปได้แค่ไหน....
 
 
สุดท้าย... สำหรับคนที่ใช้ Windows 8 ก็ไม่ต้องไปโหลดอะไร มันติดมาตั้งแต่ต้นแล้ว ส่วน Windows 7 ก็ไปโหลดที่หน้า ดาวน์โหลด Internet Explorer 10 (เมนูวินโดวส์คุณเป็นภาษาอะไรก็โหลดภาษานั้น) ส่วน Vista และ XP นั้น... ใช้เบราว์เซอร์อื่นก็ดีอยู่แล้วน่า
 
 
 
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง :
 
Cool Hot! Hot!

#7 By kik on 2013-04-20 16:19

IE คืออะไร แง๊ววว :3

#6 By |3lossom `~ on 2013-04-08 13:30

ในเครื่องยังเป็น IE8 อยู่เลย *0*
แต่เห็นด้วยค่ะว่ามันแบนจริงๆ sad smile

#5 By น้ำหวาน*~ on 2013-04-08 13:02

^^ ตอบกลับ ninkungz โหมด Compatibility Mode ของ IE10 นั้น ไปไกลถึง IE7 ครับ

#3 By tum (103.7.57.18|103.10.228.170) on 2013-03-17 16:39

ไม่ได้ใช้ IE นานแล้วแฮะ
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-02-27 19:17

เป็นรีวิวที่แจ่มมากครับ

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats