Firefox 19 หัวดี อ่าน PDF ก็ออก

posted on 19 Feb 2013 22:50 by ninkungz in Firefox directory Tech
ห่างหายการอัพบล็อกไปร่วมเดือนเลยทีเดียว ที่หายไปไม่ใช่มีเรื่องอะไร แค่อยากลองใช้ชีวิตแบบไม่ต้องมีห่วงดูแค่นั้น แต่ตอนนี้ก็กลับมาเอาห่วงรัดคอตามเดิมแล้ว
 
 
 
วันนี้วันที่ 19 Firefox ก็เลยออกมาถึงเวอร์ชั่น 19 แล้วเช่นกัน เร็วจังนะ เพิ่งเห็นเวอร์ชั่น 15 อยู่หลัด ๆ ใครอยากอัพเดตก็แค่ใช้ Firefox รอไปเรื่อย ๆ  เดี๋ยวมันก็อัพให้ ถ้าใจร้อนก็คลิกไปที่เมนู วิธีใช้ > เกี่ยวกับ Firefox (เมนูภาษาอังกฤษ Help > About Firefox ) ก็จะเริ่มอัพเดตได้ทันที ไม่ก็ไปโหลดที่ www.firefox.com เอาก็ได้
 
 
สิ่งใหม่ ๆ ในเวอร์ชั่นนี้ก็เหมือนจะเน้นไปที่เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่ชักซับซ้อนขึ้นทุกทีจนผมเริ่มอธิบายไม่ถูก แต่สำหรับผู้ใช้บ้าน ๆ ก็มีของมาให้เล่นเช่นกัน...
 
  
 
มันมีชื่อว่า Pdf.js หรือแปลแบบบ้าน ๆ ว่า ตัวอ่าน PDF ที่เขียนขึ้นด้วยโค้ด JavaScript อธิบายแบบทุบดินเลยว่า มันเอาไว้อ่านไฟล์ PDF นั่นแล... จากเดิมที่ต้องพึ่ง Adobe Reader ก็ไม่ต้องแล้ว โดยในเวอร์ชั่น 19 นี้ แม้ว่าคุณจะติด Adobe Reader ไว้ แต่ Firefox ก็จะขโมยซีนโดยอัตโนมัติ (ไปแก้ได้ในแท็บโปรแกรมในหน้าต่างตัวเลือก) ความสามารถก็ระดับพื้นราบ คือ ซูมได้ กดดูเต็มจอได้ สั่งพิมพ์ได้ เซฟลงเครื่องได้ มีกดดู Thumbnail เพื่อให้หาค้นหาหน้าที่ต้องการได้ง่ายขึ้น (อันนี้เบราว์เซอร์คู่แข่งยังไม่มีเลยนะ) การเปิด PDF ใน Firefox นี้ไม่จำเป็นต้องคลิกจากในเว็บเสมอไป สามารถลากไฟล์ PDF ในเครื่องมาปล่อยลงหน้าต่าง Firefox ได้ด้วย
 
 
 
 
ถ้าถามว่ามันเปิดได้สมบูรณ์มั้ย? ก็สมบูรณ์นะ แต่ไม่ทุกไฟล์ หากไฟล์ PDF ใดมีปัญหาจะมีแถบเหลืองขึ้นมาเตือนว่า might not be displayed correctly นะ ซึ่งเราสามารถกด Open With Different Viewer ได้ โดยมันจะไม่ได้ไปเปิดในโปรแกรมอื่นให้ทันที แต่จะขึ้นหน้าต่างเหมือนตอนดาวน์โหลดมาก่อน 
 
การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เท่าที่อธิบายเป็นภาษาชาวบ้านได้...
  • ปรับปรุงความเร็วในตอนเปิด Firefox
  • หมดแล้ว... ที่เหลือไปอ่านใน Firefox Note และที่ Mhafai

 
ส่งท้าย
ก็มีตัวอ่าน PDF กับเขาซะทีนะครับ ไป ๆ มา ๆ ในเครื่องเรามีโปรแกรมที่อ่าน PDF ได้กี่ตัวแล้วเนี่ย   เท่าที่ลองดูพักนึง ก็พบว่าตัวอ่าน PDF ของ Firefox จะมีปัญหากับภาพใหญ่ ๆ แบบว่าโหลดนานพอดู แถมพอซูมแล้วต้องรอมันโหลดอีกรอบซะงั้น แต่ที่ทึ่งคือ มันเปิดไฟล์ PDF ที่แอพ Reader ของ Windows 8 เปิดไม่ขึ้นได้ซะด้วย
 
จริง ๆ Pdf.js นี่ มีมาตั้งแต่ Firefox 15 แล้วครับ แต่ถูกสั่งปิดเอาไว้เพราะยังไม่สมบูรณ์ พอเวอร์ชั่น 19 คงสมบูรณ์พอแล้ว เลยสั่งเปิดมาจากโรงงานนี่แหละ
 
 
 
ต่อไป... Firefox 20 พบกันวันที่ 2 เมษายน 2556
 
 
Hot!
ดูเปลี่ยนไม่ค่อยเยอะ แต่ใช้ได้จริง หุหุหุ

#2 By -:+Hell whalE+:- on 2013-02-20 22:07

เห็นด้วย
ผู้ใหญ่ควรนอนพักผ่อนวันละ 6-8 ชั่วโมง
Hot!

#1 By Nirankas on 2013-02-20 18:50

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats