เวลาผ่านไป 1 เดือน... หลังจากที่พวกเราได้คลุกคลีกับปุ่ม ESC มรณะ (ปุ่ม ESC ของผมไม่เคยน่ากลัวขนาดนี้) บวกกับความโหดที่ต้องเริ่มใหม่แต่ต้นทุกครั้งที่ยกมาเล่น (นี่มัน พ.ศ. ไหน ทำไมไม่มีเซฟ!!!) หลายคนท้อใจ หันหลังกลับ (ตูไม่เล่นมันแล้ว!!) แต่แล้วไม่นานนักก็มีข่าวว่าจะมีเวอร์ชั่นอัพเดตออกมาแน่นอน ความหวังครั้งใหม่จึงเกิดขึ้น!

หลังจากรอจนลืมไปว่ารอ มันก็ออกมาเมื่อวันเสาร์ที่ 19 นี้เอง...
 
 
 
คราวนี้โหลดยากกว่าเดิมมาก เหมือนเว็บจะพังไปเรียบร้อย (ขนาดวันนี้ก็ยังพังอยู่เลย) ใครเข้าไปที่ http://www.capcom-unity.com/mega_man แล้วเห็นพื้นที่ว่าง ๆ สีเทา นั่นแหละมันโหลดตรงนั้นแหละ แต่มันพังเลยโหลดไม่ได้   สุดท้ายโชคดีมีคนที่โหลดได้อัพโหลดให้ ก็เลยได้มาเล่น
 
เปิดมาก็พบการเปลี่ยนแปลงแรก นั่นคือที่ไตเติ้ลมีเมนูแล้ว คือ NEW GAME, PASSWORD และ OPTION แบบเบสิค ๆ
 
 
 
เมนู OPTION มีให้ปรับขนาดจอ เลือกว่าจะใช้คีย์บอร์ดหรือเกมแพด และตั้งปุ่มได้ที่นี่เลย (จากเดิมกว่าจะตั้งได้ต้องเข้าฉากก่อน) มีภาพตำแหน่งปุ่มให้ดูเข้าใจง่ายขึ้นเยอะ และคราวนี้แม้จะเสียบจอยไว้แต่เกมก็จะตั้งคีย์บอร์ดไว้เป็นค่าตั้งต้น ทำให้ไม่ต้องคลำหาปุ่มกันอีกต่อไป (WASD เป็นทิศทาง และ Enter เป็น Start)
 
 
 
PASSWORD ถูกเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้เรียบร้อย โดยเราจะได้พาสเวิร์ดเฉพาะตอนผ่านฉากเท่านั้น (สามารถกด F9 เพื่อเซฟเป็นไฟล์ภาพได้ หากขี้เกียจจด) ถ้าตายจะไม่ได้เลย ระบบพาสเวิร์ดเป็นสไตล์เดียวกับ Rockman 2 ... ไม่สิ มันยกของภาค 2 มาทั้งดุ้นเลยแหละ ถึงขนาดเอาพาสเวิร์ดจากภาค 2 มาใส่แทนได้เลย ซึ่งพาสเวิร์ดของภาค 2 มีจุดเด่นคือสามารถบันทึกถัง E ไว้ได้ 4 ถังด้วยกัน (ภาค 3 บันทึกได้ 9 ถัง ส่วน 4 5 6 บันทึกไม่ได้เลย) แน่นอนว่าถ้าเราดันมีถัง E เกิน 4 ถัง แล้วเอาพาสเวิร์ดตอนผ่านฉากมาใส่ ก็จะโดนตัดเหลือ 4 ถังนั่นแหละ
 
 
 
ESC มรณะได้ถูกกำจัดเรียบร้อยแล้ว โดยเวอร์ชั่นนี้ถ้าเรากด ESC จะมีขึ้นมาถามก่อนให้เราได้ตั้งสติก่อนกด Start นอกจากนี้ยังมีปุ่ม F12 ไว้รีเซ็ทเกม สำหรับคนอยากเริ่มใหม่
 
การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ
  • แก้บั๊กถัง E โผล่ในที่แปลก ๆ และใช้สูตรเก็บถัง E แล้วแกล้งตายแบบไม่คอนทินิวเพื่อไปเก็บซ้ำไม่ได้แล้ว (ก็ใช้วิธีใส่พาสเวิร์ดมีถัง E 4 ถังแต่ต้นแทนไปละกัน แอบบอกพาสเวิร์ดไปแล้วนะ.. )
  • ปรับปรุงการรองรับคอนโทรลเลอร์ (จอยแพดน่ะแหละ)
  • ปรับปรุงเรื่องเสียง (เพลงตอนชนะที่เบาไป ตอนนี้ดังปกติแล้ว)
  • มีบอสลับเพิ่มอีกตัว ซึ่งก็คือ SAGAT (สกัด หรือ สงัด นั่นแหละ) จะโผล่มาก่อน M. Bison (ที่ไม่ใช่นักมวย) โดยมีเงื่อนไขสุดโหดคือต้องได้ Perfect 4 ครั้ง
  • เห็นบอกว่า M. Bison (ที่ไม่ใช่นักมวย) ถูกปรับปรุงให้เก่งขึ้นด้วย
 
 
ส่งท้าย
ระบบพาสเวิร์ดเหมือนจะดี แต่ถ้าเราใส่พาสเวิร์ดตอนชนะ 8 ตัวแล้ว จะไม่มีโอกาสแวะไปฟาร์ม 1 UP ก่อนเลย แถมยังเก็บ Perfect ไว้ปลดบอสลับไม่ได้อีก (เอ๊ะ ไปเก็บตอนแคปซูลสู้ซ้ำก็ได้มั้ง?) แล้วไม่รู้เขาปรับปรุงบอสบางตัวรึเปล่า เพราะผมรู้สึกว่าบางตัวมันช้าลง (เช่น Urien) บางตัวก็รู้สึกจะกระโดดหมุนตัวเตะบ่อยกว่าเดิมโคตร ๆ (ลองสู้หลายครั้งแล้ว)
 
หลังจากเอ็นทรี่ก่อนทำให้ผมพบว่าแต่ละคนก็จะมีบอสที่แพ้ทางแตกต่างกันไป จึงเป็นข้อพิสูจน์อย่างดีว่าเกมนี้ออกแบบบอสได้ดีโคตร ๆ และผมแอบไปดูคลิปตอนสู้กับสกัดแล้ว เอ่อ ผมว่าผมไม่มีปัญญาชนะมันหรอกฟ่ะ ลำพังฉาก Vega (ตัวกงเล็บ) ยังไม่มีปัญญาไปถึงบอสเลย หวังว่าเวอร์ชั่นต่อไปน่าจะมีโหมด Boss Rush (ไม่ใช่หมาคู่ใจร็อคแมนนะ หมายถึงโหมดสู้กับบอสเพียว ๆ) กับโหมด Easy ให้คนจนฝีมือ  ได้แตะบอสลับบ้างอะไรบ้าง (ไม่ก็เล่นเป็นบอสบ้าง อะไรแบบนี้ )
 
 


 
ย้อยวัยกันเลยที่เดียว
เกมส์ตำนาน 8bit
question question question question

#7 By tafoya on 2013-04-29 12:25

Brings back some memories from the 90's era

#6 By Allen Browns on 2013-02-05 16:24

เห็นแล้ว... คิดถึงสมัยก่อนมาก > <
อยากเล่นแล้วละสิ <3
Hot! Hot!

#5 By [zzlovers] on 2013-01-24 21:45

ใบ้พาสเวิร์ดได้โจ่งแจ้งมาก
big smile Hot!

#4 By Nirankas on 2013-01-24 08:26

ไม่เคยเล่นเลย 555555555+
เห็นเกมรุ่นนี้แล้วคิดถึง Dr.Mario ปล่อยแคปซูล XD

#3 By -:+Hell whalE+:- on 2013-01-22 23:05

ภาพแบบนี้ ตอนโน้น เล่นแบบว่าเหมือนคนยิ่งกว่าติดเกม....sad smile

#2 By Live a Live on 2013-01-22 22:56

สงสัยไม่ได้เล่นง่ะ sad smile

#1 By Bluewhale on 2013-01-22 13:45

NinkungZ View my profile


Recommend

Favourites


View My Stats